banner_website_display_block

Viên kim cương hồng tím siêu hiếm giá 616 tỉ đồng

Viên kim cương hồng tím siêu hiếm giá 616 tỉ đồng

4:30 - 05/02/2021

Viên kim cương hồng tím cực hiếm được mệnh danh là ‘linh hồn hoa hồng’ được bán giá với giá 26,6 triệu USD tương đương khoảng 616 tỉ đồng.

 

Viêm kim cương hồng tím siêu hiếm giá 616 tỉ đồng

 

Viên kim cương màu hồng tím, 14,83 carat, còn được gọi là ‘linh hồn của hoa hồng’ trở thành viên kim cương hồng tím đắt nhất từng được bán đấu giá.

Kim cương hồng tím sở hữu vẻ đẹp vượt trội từ chính bản thân nó. Là món quà tuyệt vời nhất dành cho những ai bị hớp hồn bởi thứ ánh sáng vô cùng cuốn hút. Đối với những ai yêu thích và sưu tầm đều biết rằng sự quý hiếm của kim cương hồng tím khiến chúng trở nên vô cùng đắt giá.

Viên đá quý được phát hiện từ một mỏ ở đông bắc nước Nga. Lấy tên từ vở ba lê của Nga năm 1911 “Le Spectre de la rose”, viên kim cương được cắt từ khối kim cương thô 27,85 carat, thậm chí còn lớn hơn khối kim cương do Công ty khai thác mỏ Alrosa phát hiện vào năm 2017.

Khi đó, nó là viên kim cương màu hồng tím lớn nhất từng được phát hiện tại Nga. Các chuyên gia phải mất một năm để cắt và đánh bóng viên đá  tạo thành hình dáng bầu dục như ngày nay mà vẫn giữ được màu sắc nguyên vẹn.

Viên kim cương hồng tím siêu hiếm giá 616 tỉ đồng

Viên kim cương hồng tím siêu hiếm giá 616 tỉ đồng

 

Trước khi đem đấu giá tại Geneva, người ta trưng bày viên kim cương hồng tím ‘linh hồn của hoa hồng’ này ở Hồng Kông, Singapore và Đài Bắc.

Được biết, kim cương hồng là loại đá quý hiếm và được săn lùng nhiều nhất trên thị trường toàn cầu. Giám đốc bộ phận trang sức tại nhà đấu giá Sotheby, Gary Schuler giải thích rằng sở dĩ viên kim cương trở nên quý hiếm là do kích thước và màu sắc, nó được xếp vào loại ‘màu hồng tím lạ mắt’ và ‘hoàn mỹ ở bên trong’.

Viên đá quý được đánh giá cao cũng vì thuộc phân nhóm kim cương hiếm có chỉ chứa ít hoặc không chứa nito. Theo Gary Schuler, chỉ có khoảng một phần trăm tổng số kim cương hồng có kích thước lớn hơn 10 carat, chỉ bốn phần trăm trong số tất cả các viên kim cương hồng được xếp loại ‘Fancy Vivid’ và hiển thị màu sắc sống động, phong phú.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Fancy Color Research Foundation, giá của kim cương đã tăng 116% từ năm 2010 đến năm 2019. Ban đầu, Gary Schuler dự tính viên kim cương có giá khoảng từ 23 đến 38 triệu USD. Tuy nhiên, mức giá cuối cùng người mua giấu tên đưa ra là 26,6 triệu USD.

Năm 2017, một viên kim cương hồng 59,60 carat có tên là Pink Star (Ngôi sao hồng) đã trở thành viên ngọc đắt nhất từng được bán đấu giá khi được bán với giá 71,2 triệu USD tại nhà đầu giá Sotheby ở Hồng Kông.

Trước đó, kỷ lục đấu giá thế giới thuộc về một viên kim cương hồng Graff Pink 24,78 carat, có giá 46,16 triệu USD tại Geneva năm 2010.

Theo Infonet