banner_website_display_block

Trao chứng nhận Top món ăn – đặc sản cho Bún đũa, Phở bò và Kẹo Sìu Châu Nam Định.

Trao chứng nhận Top món ăn – đặc sản cho Bún đũa, Phở bò và Kẹo Sìu Châu Nam Định.

10:28 - 26/03/2022

Trong khuôn khổ Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu 5 tỉnh phía Bắc nhằm quảng bá thương hiệu món ăn vùng miền, góp phần nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu du lịch, ngày mai 25/3, tại tỉnh Nam Định, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp với Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định (NDCCA) tổ chức Hành trình khảo sát xây dựng di sản văn hóa 5 tỉnh phía Bắc và Lễ nhận bằng xác nhận Top món ăn – đặc sản Việt Nam.

 

Sự kiện kéo dài từ ngày 25/3/2022 đến 31/3/2022 tại các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thái Nguyên, Phú Thọ và Thủ đô Hà Nội nhằm quảng bá thương hiệu món ăn vùng miền, góp phần nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu du lịch cũng như định chuẩn mục tiêu để quảng bá thương hiệu ra thế giới.

 

Quang cảnh sự kiện.

Quang cảnh sự kiện.

 

Cũng trong sự kiện lần này, tỉnh Nam Định vinh dự đón nhận Bằng xác lập Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020 – 2021) cho 2 món Bún đũa và Phở bò Nam Định; Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021) cho sản phẩm Kẹo Sìu Châu tỉnh Nam Định do Tổ chức kỷ lục Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings, Trung tâm Top Việt Nam trao tặng.

 

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc thay mặt Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đọc quyết định về việc xác lập Top tại sự kiện. 

Ông Hoàng Thái Tuấn Anh – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc thay mặt Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đọc quyết định về việc xác lập Top tại sự kiện.

 

Tiến sĩ Thang Văn Phúc (chính giữa) - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và ông Hoàng Thái Tuấn Anh (phải) - Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc thay mặt Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings trao bằng chứng nhận Top đến đại diện ban lãnh đạo tỉnh Nam Định tại sự kiện. 

Tiến sĩ Thang Văn Phúc (chính giữa) – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và ông Hoàng Thái Tuấn Anh (phải) – Tổng thư ký Tổ chức Kỷ lục Đông Dương, Trưởng đại diện Miền Bắc thay mặt Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings trao bằng chứng nhận Top đến đại diện ban lãnh đạo tỉnh Nam Định tại sự kiện.

Món Bún đũa Nam Định với nước dùng thơm lừng, vị béo ngậy cùng với những sợi bún to tròn như….cái đũa, ẩn hiện dưới lớp mỡ hành có màu vàng của gạch cua, màu trắng của giá, và những cọng rau xanh mướt.

Món Bún đũa Nam Định với nước dùng thơm lừng, vị béo ngậy cùng với những sợi bún to tròn như….cái đũa, ẩn hiện dưới lớp mỡ hành có màu vàng của gạch cua, màu trắng của giá, và những cọng rau xanh mướt.

 

Phở bò Nam Định là một trong những món ăn ngon nức tiếng của mảnh đất Thành Nam bởi hương vị ngọt ngào khác biệt từ nước dùng cộng thêm sợi phở nhỏ mềm đã khiến món ăn này trở nên độc đáo không lẫn vào đâu được. Nguyên liệu chính làm Phở bò Nam Định là bánh phở, thịt bò hay thịt gà và nước dùng. Nước dùng phải trong vắt, không ngấy.

Phở bò Nam Định là một trong những món ăn ngon nức tiếng của mảnh đất Thành Nam bởi hương vị ngọt ngào khác biệt từ nước dùng cộng thêm sợi phở nhỏ mềm đã khiến món ăn này trở nên độc đáo không lẫn vào đâu được. Nguyên liệu chính làm Phở bò Nam Định là bánh phở, thịt bò hay thịt gà và nước dùng. 

 

Đối với người Nam Định, Kẹo Sìu Châu được ví như “vua của các loại kẹo”. Ăn miếng kẹo Sìu châu giòn tan, thơm bùi và ngọt thanh mà không dính răng. Thưởng thức kẹo Sìu châu cùng một tách trà sen Tây hồ nóng thơm ngát thật không có gì hạnh phúc bằng. 

Đối với người Nam Định, Kẹo Sìu Châu được ví như “vua của các loại kẹo”. Ăn miếng kẹo Sìu châu giòn tan, thơm bùi và ngọt thanh mà không dính răng. Thưởng thức kẹo Sìu châu cùng một tách trà sen Tây hồ nóng thơm ngát thật không có gì hạnh phúc bằng.

 

Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam

 Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) triển khai hơn 10 năm dài (từ năm 2012 cho đến nay). Hành trình đã tìm kiếm và tôn vinh hàng ngàn giá trị ẩm thực, đặc sản nổi tiếng của 63 tỉnh thành trên khắp cả nước.


Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) triển khai hơn 10 năm dài (từ năm 2012 cho đến nay). Hành trình đã tìm kiếm và tôn vinh hàng ngàn giá trị ẩm thực, đặc sản nổi tiếng của 63 tỉnh thành trên khắp cả nước.

 

Trong suốt hành trình dài hơi này, với sự quan tâm hỗ trợ, đề cử từ các Uỷ ban nhân dâncác Sở ban ngành, các Trung tâm Xúc tiến Du lịch, các Hiệp hội, các công ty du lịch trong cả nước, cùng với các thành viên trong Hội đồng tư vấn, Hội đồng bảo trợ và cộng đồng kỷ lục gia Việt Nam trên toàn quốc, cũng như rất nhiều du khách trong và ngoài nước; ban quản lý hành trình đã tổng hợp và chọn lọc được các Top món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng đặc sắc của tất cả các tỉnh thành trên khắp cả nước. Đây chính là tiền đề, cơ sở nền tảng để xác lập những kỷ lục ẩm thực mang tầm khu vực và vươn ra thế giới.

Năm 2020-2021, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam tiếp tục được VietKings và VietTop triển khai với mong muốn tìm kiếm các món ăn đặc sắc, độc đáo, mới lạ, đặc trưng ở tất cả các quận, huyện, thị xã, thôn xóm rộng khắp ở 63 tỉnh thành Việt Nam. Hành trình không chỉ góp phần tôn vinh giá trị ẩm thực Việt mà còn là nơi quảng bá ẩm thực Việt rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước, đem lại cái nhìn toàn diện về một nền ẩm thực Việt Nam đa dạng và đầy màu sắc.

Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã chọn lựa được Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam(2020 – 2021) và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021).  Các món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng được chọn vào Top 100 sẽ được cấp chứng nhận Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2020-2021) và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2020 – 2021). Đồng thời, lãnh đạo của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Top Việt Nam (VietTop) sẽ trao chứng nhận và huy hiệu TOP đến lãnh đạo các địa phương.

Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Tổ chức Top Việt Nam (Viettop) kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai rộng hơn, sâu hơn đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm,… trên khắp cả nước để có thể tìm kiếm tất cả những món ăn ngon, những đặc sản độc đáo của người dân Việt Nam, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực – đặc sản của Việt Nam không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra phạm vi thế giới.

 

Phạm Vân: newsunmedia.com.vn