banner_website_display_block

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) vinh danh và trao tặng bằng Sống bằng Sáng tạo đến Nghệ sĩ, Kỷ lục gia Chu Bảo Quế.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) vinh danh và trao tặng bằng Sống bằng Sáng tạo đến Nghệ sĩ, Kỷ lục gia Chu Bảo Quế.

8:15 - 01/11/2023

Vào tối ngày 31/10/2023, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã vinh danh và trao tặng danh hiệu Sống bằng sáng tạo đến Nghệ sĩ, Kỷ lục gia Chu Bảo Quế trong Hành trình tôn vinh các giá trị sáng tạo đặc biệt của cộng đồng Kỷ lục gia năm 2023.

 

Chương trình biểu diễn nghệ thuật văn hoá đặc sắc với chủ đề: Ngày ấy trở về quê hương được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 31/10/2023 là một trong những tác phẩm mới nhất, được dàn dựng dưới sự chỉ đạo của Nghệ sĩ – Kỷ lục gia Chu Bảo Quế trong vai trò Tổng đạo diễn. Bên cạnh đó, góp phần làm nên thành công của chương trình không thể không nhắc đến PGS.TS Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch là Chỉ đạo nghệ thuật, cùng sự góp mặt của những nghệ sĩ gạo cội như NSND Thúy Hường, NSƯT Thu Huyền, NSƯT Tấn Minh, NSƯT Quỳnh Mai… tham gia biểu diễn.

 

Nghệ sĩ - Kỷ lục gia Chu Bảo Quế biểu diễn trong chương trình "Ngày ấy trở về quê hương" (ảnh: VietKings)

Nghệ sĩ – Kỷ lục gia Chu Bảo Quế biểu diễn trong chương trình “Ngày ấy trở về quê hương” (ảnh: VietKings)

 

Nghệ sĩ – Kỷ lục gia Chu Bảo Quế (sinh ngày 11/10/1967) là một người con ưu tú trong dòng họ Chu ở Việt Yên, Bắc Giang. Ông sinh ra tại làng Cầu xưa, còn gọi là ấp Phù Kiều, tổng Tự Lạn, một miền quê văn hiến nổi tiếng với những truyền thống văn hóa dân tộc được gìn giữ qua bao thế hệ. Đặc biệt nơi đây còn lưu giữ những làn điệu dân ca quan họ mượt mà, đằm thắm, đi sâu vào lòng người. Mang trong mình niềm đam mê với những loại hình nghệ thuật truyền thống từ nhỏ cùng tài năng thiên phú, Nghệ sĩ – Kỷ lục gia Chu Bảo Quế đã tự mình tìm tòi, luôn trau dồi, rèn luyện và hòa mình trong những câu hát giao duyên, mời nước mời trầu, say sưa với những canh hát quan họ, những làn điệu chèo trong những ngày diễn ra lễ hội cổ truyền của vùng quê quan họ. Lớn lên, ông trở thành một trong những nghệ sĩ của Đoàn nghệ thuật Hà Bắc, rồi diễn viên đoàn Nghệ thuật Dân gian UNESCO Việt Nam và sau đó được bổ nhiệm làm Phó Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, Trưởng đoàn Nghệ thuật Dân gian UNESCO Việt Nam. Dù ở cương vị nào ông cũng luôn hết lòng, trách nhiệm với công việc, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Nghệ sĩ – Kỷ lục gia Chu Bảo Quế hiện là Chủ tịch Hội đồng cố vấn chính sách và phát triển; Phó Tổng thư ký, Uỷ viên Thường vụ Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

 

Là một người luôn nặng lòng với những giá trị Văn hóa truyền thống của dân tộc, bằng những lời ca và tiếng hát thấm đượm ân tình với mộc mạc hồn quê, Nghệ sĩ - Kỷ lục gia Chu Bảo Quế đã có rất nhiều nỗ lực, góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa phi vật thể của Việt Nam ra thế giới.

Là một người luôn nặng lòng với những giá trị Văn hóa truyền thống của dân tộc, bằng những lời ca và tiếng hát thấm đượm ân tình với mộc mạc hồn quê, Nghệ sĩ – Kỷ lục gia Chu Bảo Quế đã có rất nhiều nỗ lực, góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát triển những giá trị văn hóa phi vật thể của Việt Nam ra thế giới.

 

Mỗi khi đứng trên sân khấu biểu diễn, Nghệ sĩ – Kỷ lục gia Chu Bảo Quế như hóa thân vào từng lời ca, giai điệu, nhập tâm mình phiêu du cùng tác phẩm để cống hiến cho khán giả thưởng thức những sản phẩm nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, không thể nào quên. Được trời phú cho chất giọng cổ và lạ, ông khiến người nghe như được đắm chìm trong nhiều cung bậc cảm xúc của những làn điệu quan họ vốn đã da diết, bịn rịn bâng khuâng, hay say sưa trong những làn điệu chèo truyền thống vốn rất được mọi người yêu thích.

 

Nghệ sĩ Chu Bảo Quế cùng nhiều bạn diễn nổi tiếng của cả nước đã có nhiều cống hiến cho sự phát triển của dân ca Quan họ, nghệ thuật Chèo cổ..., góp phần quảng bá di sản văn hóa của dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

Nghệ sĩ Chu Bảo Quế cùng nhiều bạn diễn nổi tiếng của cả nước đã có nhiều cống hiến cho sự phát triển của dân ca Quan họ, nghệ thuật Chèo cổ…, góp phần quảng bá di sản văn hóa của dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

 

Không chỉ cống hiến hết mình trong vai trò là một người nghệ sĩ biểu diễn trên sân khấu, ông còn là người sáng tác, tổ chức và đạo diễn dàn dựng nên nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc giúp đưa những tinh hoa văn hóa cổ truyền của Việt Nam đến gần hơn với khán giả ở trong nước lẫn quốc tế.

Cho đến nay, Nghệ sĩ – Kỷ lục gia Chu Bảo Quế đã có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn hóa, giáo dục của quê hương Bắc Giang nói riêng và nước Việt Nam nói chung. Với tài năng thiên bẩm, ông đã có nhiều cống hiến trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trọ văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc thông qua việc truyền dậy, trao truyền và thực hành các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống như: Đạo diễn các chương trình nghệ thuật, trình diễn di sản thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và bảo tồn di sản Dân ca quan họ, chèo cổ cùng rất nhiều loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của quê hương Kinh Bắc.

Trong khuôn khổ chương trình, TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã trao tặng bằng Sống bằng sáng tạo đến Nghệ sĩ, Kỷ lục gia Chu Bảo Quế nhằm vinh danh những nỗ lực và đóng góp của ông trong việc duy trì, lưu giữ, tôn vinh và phát triển những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam.

 

Ông Trần Chiến Thắng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn Hoá, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam và Ông Trần Việt Hùng - Nguyên Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ, thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao tặng danh hiệu Sống bằng sáng tạo đến Nghệ sĩ - Kỷ lục gia Chu Bảo Quế. (ảnh: VietKings)

Ông Trần Chiến Thắng – Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn Hoá, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục Gia Việt Nam và Ông Trần Việt Hùng – Nguyên Cục trưởng Cục Sở hữu Trí tuệ, thường trực Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao tặng danh hiệu Sống bằng sáng tạo đến Nghệ sĩ – Kỷ lục gia Chu Bảo Quế. (ảnh: VietKings)

 

Cũng trong dịp này, bên cạnh việc đón nhận bằng Kỷ lục gia “Sống bằng sáng tạo” từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Nghệ sĩ – Kỷ lục Gia Chu Bảo Quế vinh dự đón nhận bằng Tiến sĩ Danh dự từ Viện Đại học Kỷ lục Thế giới (WRU) với nội dung “Người sáng tác, biểu diễn, đạo diễn các chương trình nghệ thuật dân gian truyền thống của Việt Nam như Dân ca Quan họ, Chèo cổ… Đồng thời, hướng dẫn và trao truyền cho thế hệ trẻ nhằm góp phần bảo tồn và phát triển, quảng bá các giá trị Văn hoá phi vật thể của nhân loại của Việt Nam ra Thế giới.

 

Ts. Biswaroop Roy Chuwdhury – Chủ tịch Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) nhiệm kỳ 3 và Ts.Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự WRU đến Nghệ sĩ, Kỷ lục gia Chu Bảo Quế (Ảnh: VietKings)

Ts. Biswaroop Roy Chuwdhury – Chủ tịch Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) nhiệm kỳ 3 và Ts.Lê Doãn Hợp – Nguyên Ủy viên BCH TW Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự WRU đến Nghệ sĩ, Kỷ lục gia Chu Bảo Quế (Ảnh: VietKings)

 

Trước đó, Nghệ sĩ – Kỷ lục gia Chu Bảo Quế đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) vinh danh và xác lập Kỷ lục với nội dung: “Người đầu tiên biên đạo và trình diễn điệu quan họ cổ “Trầu cay vôi nồng” không nhạc đệm trên sân khấu chuyên nghiệp (Trung tâm Hội nghị Quốc gia) với sự tham gia của nhiều diễn viên” vào năm 2020.

Đến năm 2023 tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 52, ông tiếp tục đón nhận danh hiệu Đĩa vàng Sáng tạo và cống hiến từ Viện Kỷ lục Thế giới (WRCA) – trực thuộc thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings).

 

Nghệ sĩ - Kỷ lục gia Chu Bảo Quế trong một số hoạt động - Ảnh: KLG cung cấp

Nghệ sĩ – Kỷ lục gia Chu Bảo Quế trong một số chương trình nghệ thuật – Ảnh: KLG cung cấp

 

—————

Kỷ lục gia “Sống bằng sáng tạo” là danh hiệu được trao cho các đại diện Kỷ lục gia xuất sắc, với tâm huyết, trí tuệ, bản lĩnh đã tạo dựng nên những thành tựu mang đậm dấu ấn đổi mới, sáng tạo trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội như Khoa học công nghệ, Văn hóa nghệ thuật… góp phần phục vụ xã hội và cộng đồng. Đó là những minh chứng tiêu biểu nhất cho định hướng phát triển của cộng đồng Kỷ lục gia toàn cầu, đó là Hướng vào các giá trị nội dung và tạo ra các sản phẩm tinh hoa.

Hành trình vinh danh danh hiệu Sống bằng sáng tạo đến những cá nhân và đơn vị sở hữu kỷ lục trong Cộng đồng Kỷ lục gia là một trong những hoạt động của TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) kể từ năm 2012. Sự đóng góp của các Kỷ lục gia này đã góp phần xây dựng nên một cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam lớn mạnh, chứa đựng nhiều giá trị tinh hoa của đất nước và con người Việt Nam. Sự ghi nhận Kỷ lục gia SỐNG BẰNG SÁNG TẠO nhằm cổ vũ, động viên tinh thần nỗ lực, cống hiến và tỏa sáng của các Kỷ lục gia và đơn vị sở hữu kỷ lục nói riêng trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng, xã hội.

 

Phạm Vân: Tổng hợp.