banner_website_display_block

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội

2:36 - 04/02/2021

Với tình yêu văn hóa Việt xưa, một nhà sưu tập đồ cổ ở Hà Nội đã dành nhiều tâm sức, thời gian và tiền bạc để sưu tầm những chiếc mâm cổ bằng đồng, gỗ.

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội - 1

Không gian trưng bày đồ cổ trong một nhà hàng nằm trên phố Phạm Hồng Thái (quận Ba Đình, Hà Nội). Lối vào không gian trưng bày rất cổ kính, ghi lại dấu ấn thời xa xưa giữa lòng Hà Nội. Nổi bật nhất là những chiếc mâm cổ treo trên tường.

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội - 2

Bà Trịnh Thu Hương, chủ nhân bộ sưu tập cho biết, với tình yêu văn hóa và vẻ đẹp của những đồ vật xưa của người Việt, bà và chồng đã dày công sưu tầm những bộ cổ vật. Nổi bật trong các bộ sưu tập của bà Hương là bộ mâm cổ.

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội - 3

Theo chủ nhân, bộ sưu tập có khoảng 100 chiếc được chạm khắc hoa văn “rồng bay phượng múa”, hoa sen, hoa cúc … hay một tích cổ nào đó trong dân gian.

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội - 4

Cũng theo chủ nhân đây là những mâm đúc làm bằng đồng, gỗ sơn son thường dùng  trong các gia đình rất giàu thời xưa. Trong quá trình đúc có thể họ cho thêm vàng vào để chất đồng đẹp hơn

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội - 5

Tất cả các mâm này đều được chạm khắc rất tinh xảo, hoàn toàn được đục bằng tay. Có thể nói mỗi một chiếc mâm đều là một tác phẩm nghệ thuật

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội - 6

Các họa tiết trong lòng mâm được chạm khắc nổi rất tinh xảo.

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội - 7

“Trên chiếc sập này tôi đặt 3 loại mâm: Mâm son, mâm đồng và mâm khảm tam khí – mâm son (bằng gỗ). Trong đó có một chiếc tôi phải sang tận bên Pháp đấu giá mang trở lại Việt Nam, mâm này trước ở kinh thành Huế xưa”, chủ nhân chia sẻ.

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội - 8

Bà Hương cho biết, những chiếc mâm son (mâm gỗ sơn son) thường dùng trong dân gian, các gia đình ngày xưa hầu như nhà nào cũng có nên nhiều người có thể nhìn thấy

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội - 9

Tuy nhiên, những chiếc mâm đồng dùng trong cung đình xưa khó có ai có thể nhìn thấy bởi đây là những chiếc mâm “đỉnh cao” nhất trong dòng mâm cổ.

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội - 10

Chiếm mâm cổ khảm tam khí mà nhà sưu tâm đồ cổ Hà thành phải sang tận bên Pháp đấu giá mang về Việt Nam. Chủ nhân bộ sưu tập chia sẻ, những chiếc mâm trưng bày ở đây, ở Việt Nam hiếm người có.

Ngắm bộ sưu tập mâm cổ “rồng bay phượng múa” ở Hà Nội - 11

Các chi tiết hầu như còn nguyên vẹn bởi mâm được bảo quản rất tốt cũng như không bị hư hỏng do chiến tranh và thời tiết

Nguồn: http://danviet.vn/ngam-bo-suu-tap-mam-co-rong-bay-phuong-mua-o-ha-noi-502021810293745.htm

Theo Hồng Phú (Dân Việt)