banner_website_display_block

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp nhận đĩa vàng sáng tạo của Liên đoàn các nhà sáng tạo Thế giới.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp nhận đĩa vàng sáng tạo của Liên đoàn các nhà sáng tạo Thế giới.

9:48 - 29/01/2021

Ngày 1/12, tại KCN Nam Cầu Kiền (huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng), Công ty CP Shinec – Chủ đầu tư KCN, đã tổ chức lễ khánh thành, ra mắt khu vườn Nhật Kyo-sei-no-niwa. Đây được coi là một biểu tượng về bảo vệ môi trường và tình hữu nghị thắm thiết giữa KCN Nam Cầu Kiền với thành phố Kitakyushu (Nhật Bản)

Ông là người vinh dự được  Đại tướng Võ Nguyên Giáp 2 lần gửi thư khen ngợi, ghi nhận những đóng góp của ông trong công cuộc bảo vệ môi trường. Lần đầu tiên là vào mùa xuân năm 2008, khi “Quỹ sáng tạo trong môi trường bền vững” của ông được thành lập, Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư khen ngợi, đồng thời mong mỏi:  “Loài người đang đứng trước hiểm họa sống trong một môi trường không bền vững do chính sự vô ý thức của mình. Do đó bảo vệ môi trường đang là  một trong những vấn đề cần được quan tấm nhất hiện nay. (…). Tôi rất vui mừng khi được biết một trong số những doanh nhân Việt Nam hiện nay có những người không chỉ biết làm giàu cho bản thân, cho đất nước mà còn có những đóng góp đáng kể vào hoạt động bảo vệ và phát triển môi trường bền vững”. Đại tướng đã tự tay đặt bút sửa những từ ngữ mình chưa ưng ý trong thư với mong ước “Đây là điều cần được nhân rộng và sự đồng thuận của cơ quan chức năng trước một vấn đề nóng bỏng của thời đại trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay. Tôi mong quỹ đạt được những kết quả tốt đẹp từ việc làm đầy ý nghĩa này”.

Hai bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi đặt khắc trên 2 khối đá quý và dặt trước khu tưởng niệm Đại tướng trong khuôn viên Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

Hai bức thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi đặt khắc trên 2 khối đá quý và dặt trước khu tưởng niệm Đại tướng trong khuôn viên Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền

 

Là một người thích kinh doanh nhưng đồng thời cũng rất yêu thiên nhiên môi trường, doanh nhân Phạm Hồng Điệp bộc bạch: “Tôi đã đi nhiều nơi trên khắp đất nước Việt Nam, chứng kiến biết bao làng quê ở trong tình trạng ô nhiễm bởi rác thải, ruồi muỗi và bệnh tật. Chúng ta có thể bắt gặp rác thải ở nhiều nơi, trên bất cứ vùng miền nào của đất nước bởi không có sự quy hoạch một cách chặt chẽ. Và tôi tự đặt ra câu hỏi: Tại sao con người chúng ta lại khoanh tay nhìn môi trường đang dần chìm trong sự ô nhiễm? Từ đó tôi luôn băn khoăn, trăn trở về vấn đề này”.

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp

Từ những trăn trở đó, ông không ngừng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trên thế giới, đặc biệt là Singgapore và Nhật Bản – những nước được coi là có những mô hình Khu công nghiệp sinh thái với hình thức kinh tế tuần hoàn chuẩn mực.

Ông Điệp cho biết, với thế giới, KCNST là tập hợp các cơ sở sản xuất và dịch vụ tìm kiếm các giải pháp nâng cao chất lượng môi trường và hiệu quả kinh tế bằng cách phối hợp quản lý môi trường và tài nguyên. Bằng cách làm này, các nhà máy trong cùng KCNST sẽ thu được những lợi ích chung lớn hơn nhiều so với tổng lợi ích mà từng nhà máy đạt được khi tối ưu hóa hiệu quả hoạt động của riêng cơ sở mình. Mục tiêu của KCNST là cải thiện hiệu quả kinh tế của tất cả các nhà máy tham gia vào KCNST đồng thời giảm thiểu các tác động của chúng đến môi trường.

Dựa trên mục tiêu đó, với nền tảng kiến thức mà ông đã dày công tìm hiểu nghiên cứu, KCN Nam Cầu Kiền của ông đang hướng tới các hoạt động kinh doanh chủ yếu là trao đổi các sản phẩm phụ; tái sinh, tái chế, tái sử dụng sản phẩm phụ tại nhà máy này với các nhà máy khác và theo hướng bảo toàn tài nguyên thiên nhiên; các nhà máy hướng tới sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường (sản phẩm sạch); xử lý chất thải tập trung. Như vậy, hiểu một cách đơn giản “tự sản, tự tiêu” là chất thải của doanh nghiệp này sẽ là nguyên liệu đầu vào của doanh nghiệp khác trong “Hệ sinh thái công nghiệp cộng sinh”.

Với những cống hiến và đóng góp to lớn và sự sáng tạo trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Liên đoàn các nhà sáng tạo Toàn cầu đã trao tặng đĩa vàng sáng tạo và huy hiệu của Liên đoàn tới doanh nhân Phạm Hồng Điệp, qua đó doanh nhân Phạm hồng Điệp đã chính thức trở thành một trong những người Việt Nam đầu tiên là thành viên của Liên.

 

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp nhận đãi vàng sáng tạo của Liên đoàn các nhà sáng tạo Thế giới và chính thức trở thành 1 trong những người Việt Nam đầu tiên là thành viên của Liên đoàn

Doanh nhân Phạm Hồng Điệp nhận đãi vàng sáng tạo của Liên đoàn các nhà sáng tạo Thế giới và chính thức trở thành 1 trong những người Việt Nam đầu tiên là thành viên của Liên đoàn

 

Một số hình ảnh tại sự kiện:

 

Phạm Vân: kylucvietnam.vn