banner_website_display_block

5 Kỷ lục Thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam được Liên minh Kỷ lục Thế giới chính thức công nhận

5 Kỷ lục Thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam được Liên minh Kỷ lục Thế giới chính thức công nhận

8:55 - 30/01/2021

(KỶ LỤC – VIETKINGS) Sau hơn 6 tháng tiến hành thiết lập hồ sơ và đề cử đến Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings, cuối tháng 8 năm 2020, WorldKings đã chính thức có văn bản thông báo đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam về việc công nhận 05 Kỷ lục Thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam

10 NĂM VỚI HÀNH TRÌNH ĐƯA TINH HOA ẨM THỰC – ĐẶC SẢN VIỆT NAM RA THẾ GIỚI CỦA VIETKINGS

Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là các giá trị ẩm thực, đặc sản đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thực hiện trên chặng đường dài gần 10 năm kể từ năm 2011 cho đến nay với sứ mệnh Mang tinh hoa Việt Nam nói chung và tinh hoa ẩm thực đặc sản Việt Nam nói riêng ra thế giới.

Trong mỗi chặng Hành trình, VietKings đã nhận được sự quan tâm và đề cử từ các địa phương trên khắp cả nước, giới thiệu hàng ngàn món ăn, đặc sản phong phú, đa dạng, mang hương vị đặc trưng riêng của từng vùng miền. Đó là tiền đề để chúng tôi tìm kiếm, khảo sát, tổng hợp và đề cử các Kỷ lục mang tầm vóc Thế giới cho nền ẩm thực, đặc sản Việt Nam.

Sau 3 chặng lớn của Hành trình tìm kiếm và quảng bá những giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam nhiều món ăn – đặc sản Việt Nam đã được các tổ chức Kỷ lục trong khu vực và thế giới vinh danh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, các món ăn Việt Nam riêng lẻ khi được VietKings thực hiện hồ sơ đề cử xác lập Kỷ lục Thế giới đều không thành công.

Sau gần 10 năm dày công nghiên cứu, tìm kiếm và tổng hợp dữ liệu về ẩm thực Việt Nam cùng với sự hỗ trợ, bảo trợ từ Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu (VietWorld),Viện Kỷ lục Thế giới, Ban tổ chức Hành trình đã tiếp cận các tiêu chí, cách thức để tiến hành thiết lập hồ sơ đề xuất Kỷ lục Thế giới của Việt Nam trong lĩnh vực ẩm thực – đặc sản theo từng nhóm, nhằm tích hợp các giá trị tiêu biểu nhất của nền ẩm thực Việt Nam. Hồ sơ đề cử được gửi đến Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) để đề xuất xác lập.

 

Sau hơn 6 tháng tiến hành thiết lập hồ sơ và đề cử đến Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings, cuối tháng 8 năm 2020, WorldKings đã chính thức có văn bản thông báo đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam về việc công nhận 05 Kỷ lục Thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam, gồm có:

1.   Việt Nam – Đất nước sở hữu nhiều món Sợi và Nước hấp dẫn nhất thế giới

2.   Việt Nam – Đất nước có nhiều món Mắm và các món ăn chế biến từ Mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới

3.   Việt Nam – Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới

4.   Việt Nam – Đất nước có nhiều món Cuốn đặc sắc nhất thế giới

5.   Việt Nam – Đất nước có nhiều món Bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới.

Đây là những giá trị tinh hoa của nền ẩm thực Việt Nam do cha ông để lại mà không quốc gia nào trên thế giới có được. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam mong muốn có thể đưa những thông tin này đến tất cả các Đại sứ quán Việt Nam trên Thế giới để quảng bá rộng rãi hơn nữa các giá trị đặc sản, ẩm thực Việt Nam ra phạm vi toàn cầu. Trở thành một cầu nối quan trọng để quảng bá hình ảnh, vị thế của Việt Nam, để mỗi người dân Việt Nam và Thế giới có dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp, chiều sâu văn hóa dân tộc Việt.

05 KỶ LỤC THẾ GIỚI ĐẦU TIÊN TRONG LĨNH VỰC ẨM THỰC CỦA VIỆT NAM

DO WORLDKINGS XÁC LẬP THÁNG 8 NĂM 2020

Đến Việt Nam, theo những địa danh dọc dài đất mẹ, thưởng thức những món ăn dân dã đặc trưng ở các vùng quê hay những nét chấm phá cầu kỳ, tỉ mỉ mang hơi thở cung đình, trải nghiệm những hoa trái ngọt lành ở ba miền, du khách sẽ được lắng nghe, cảm nhận một bản hòa âm ngọt ngào khiến bất cứ ai một lần đến đều nhớ thương da diết. Việt Nam ngày càng được biết đến là quốc gia có một nền văn hóa ẩm thực hết sức phong phú và đa dạng, vừa dân giã, mộc mạc, vừa hiện đại, sáng tạo nhưng lại rất đỗi thân thương và thu hút.

Sức hấp dẫn của nền ẩm thực Việt Nam toát ra từ sự mộc mạc, dung dị mà đậm đà, thấm thía của các món ăn Việt hay chính sự tận tâm và đam mê của các đầu bếp khi chế biến, giới thiệu các món ăn đã khiến không ít tâm hồn lay động. Món ăn Việt không chỉ có sự cân bằng về các mùi vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng, chát, mà còn là sự cân bằng hoàn hảo về dinh dưỡng. Những món ăn đó xứng đáng trở thành Di sản Văn hóa Ẩm thực, được mọi người gìn giữ, phát huy và quảng bá.

Cuối tháng 8/2020, WorldKings đã chính thức có văn bản thông báo đến Tổ chức Kỷ lục Việt Nam về việc công nhận 05 Kỷ lục Thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam.
1. VIỆT NAM – ĐẤT NƯỚC SỞ HỮU NHIỀU MÓN SỢI VÀ NƯỚC HẤP DẪN NHẤT THẾ GIỚI

Những món “sợi và nước” được chế biến với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi vùng miền lại có những nét chấm phá riêng từ mùi vị cho đến cách bài trí đã khiến cho thực khách vương vấn mãi không thôi. Các món sợi Việt Nam thường được làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn… Từ nguyên liệu, hình dáng, màu sắc, hương vị và kết cấu, Việt Nam có vô vàn những món sợi khác nhau. Thậm chí, cùng là một loại nhưng ở các làng xã, vùng miền khác nhau lại mang những đặc trưng riêng biệt.

Có thể nói, hệ thống các món “sợi và nước” của Việt Nam luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước.

Có thể nói, hệ thống các món “sợi và nước” của Việt Nam luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước.

 

Xét riêng về các món ăn dạng sợi dùng cùng các loại nước lèo, nước lẩu, Việt Nam là một trong những nước có nhiều “chủng loại” nhất thế giới. Mỗi loại món sợi lại có rất nhiều cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau tạo nên những biến tấu độc đáo, khác biệt mà vẫn đảm bảo được sự hấp dẫn. Thật khó mà kể hết được được sự phong phú và “đồ sộ” của các món ăn làm từ sợi và nước ở Việt Nam.

Tính đến thời điểm được WorldKings xác nhận, Ban tổ chức Hành trình đã thống kê được 164 món ăn từ “sợi và nước” của Việt Nam. Số liệu sẽ tiếp tục được Ban tổ chức Hành trình cập nhật vào hồ sơ để gửi đến WorldKings.

 

2. VIỆT NAM – ĐẤT NƯỚC CÓ NHIỀU MÓN MẮM VÀ CÁC MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ MẮM VỚI HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG NHẤT THẾ GIỚI

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người đã gọi đây là một trong những món mang “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam. Hương vị món ăn Việt Nam dường như không thể thiếu vị nồng nàn, đậm đà đặc trưng của các loại mắm.
Với lợi thế có bờ biển trải dài, nguồn thủy – hải sản phong phú và cách thức dự trữ các loại thực phẩm để phòng khi trời mưa bão, lũ lụt kéo dài của người Việt xưa, từ rất lâu đời ông cha ta ăn đã nghĩ ra cách lưu trữ thức ăn bằng biện pháp lên men, ủ muối,… các loại cá tôm để tạo ra hàng trăm loại mắm khác nhau.

 

Hầu như tất cả các loại mắm ở Việt Nam được dùng như một loại nước chấm hoặc nêm trực tiếp vào món ăn để tăng hương vị và tạo nét đặc trưng của từng món ăn, mang lại hơi thở riêng của vùng miền.
Có thể xem “Mắm” là một món ăn, nguyên liệu tiêu biểu cho nền ẩm thực của người Việt. “Mắm” Việt Nam ngày nay đã trở thành những sản phẩm xuất khẩu có giá trị đến rất nhiều quốc gia trên thế giới và được nhiều người nước ngoài yêu thích.

 

Tính đến thời điểm được WorldKings xác nhận, Ban tổ chức Hành trình đã thống kê được hơn 100 món Mắm và các món ăn chế biến từ Mắm của Việt Nam. Số liệu sẽ tiếp tục được Ban tổ chức Hành trình cập nhật vào hồ sơ để gửi đến WorldKings.

3. VIỆT NAM – ĐẤT NƯỚC CÓ NHIỀU MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ NHIỀU LOÀI HOA NHẤT THẾ GIỚI

Xu hướng dùng hoa để chế biến món ăn trong nền ẩm thực đương đại ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.
Hoa trong ẩm thực Việt được sử dụng với nhiều cách thức chế biến, từ bình dị, dân dã đến cầu kỳ, sang trọng. Tùy vào đặc thù địa lý và tập quán của từng vùng miền mà sẽ có những món ăn làm từ hoa khác nhau với cách kết hợp khác nhau. Nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn vừa giàu bản sắc dân tộc nhưng lại phong phú và mang đậm nét văn hóa vùng miền.

 

Nhìn chung các món ăn làm từ hoa trong ẩm thực Việt đều rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Các loại hoa không còn chỉ dùng để trang trí mà thực sự trở thành một nguyên liệu độc đáo, làm phong phú thêm cho hệ thống món ăn Việt Nam.

Tính đến thời điểm được WorldKings xác nhận, Ban tổ chức Hành trình đã thống kê được 272 món ăn làm từ 43 loài hoa của Việt Nam. Số liệu sẽ tiếp tục được Ban tổ chức Hành trình cập nhật vào hồ sơ để gửi đến WorldKings.

4. VIỆT NAM – ĐẤT NƯỚC CÓ NHIỀU MÓN CUỐN ĐẶC SẮC NHẤT THẾ GIỚI

Hiếm có quốc gia nào trên thế giới lại có hệ thống các món cuốn đa dạng – phong phú như ở Việt Nam. Món cuốn Việt để lại nhiều ấn tượng nhờ sự thanh đạm, giản dị nhưng mang trong mình hương vị đặc trưng rất riêng.

Món cuốn dù ở bất cứ miền đất nào cũng được nâng niu và chế biến bằng cái tâm của người làm bếp, bởi thứ gì có thể qua loa nhưng món cuốn nhất định phải khéo léo và tinh tế.

Món cuốn dù ở bất cứ miền đất nào cũng được nâng niu và chế biến bằng cái tâm của người làm bếp, bởi thứ gì có thể qua loa nhưng món cuốn nhất định phải khéo léo và tinh tế.

 

Các món cuốn Việt được đánh giá cao về độ tươi mát, hương vị hài hòa và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hầu như các món cuốn đề có nhiều rau xanh, không hoặc ít chứa dầu mỡ, nguyên liệu được sơ chế hấp hoặc luộc để giữ được vị ngon nguyên bản, dù ăn nhiều vẫn không bị đầy bụng. Món cuốn được xem là món ăn mùa hè với những nguyên liệu tươi sống cùng nước chấm đậm đà hương vị.

Người ăn tìm đến những món cuốn không chỉ muốn tìm đến những món ăn ngon mà còn muốn tìm cho mình những khám phá thú vị của sự kết hợp giữa các hương vị tươi.

Người ăn tìm đến những món cuốn không chỉ muốn tìm đến những món ăn ngon mà còn muốn tìm cho mình những khám phá thú vị của sự kết hợp giữa các hương vị tươi.

 

Dường như người Việt có thể cuốn mọi thứ để tạo nên một món ngon hấp dẫn độc đáo và khó cưỡng. Từ những nguyên liệu tươi đến chiên giòn, các món cuốn phong phú cả về hình thức và cách chế biến. Ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh du khách nước ngoài nhất định phải tìm và thử món cuốn khi đến Việt Nam, những đĩa cuốn dân dã đặc trưng xuất hiện trên các con phố tại Seoul, Paris hay New York… Món cuốn Việt đã vượt ra ngoài lãnh thổ nhỏ bé để quyến rũ cả thế giới.

Tính đến thời điểm được WorldKings xác nhận, Ban tổ chức Hành trình đã thống kê được 103 món Cuốn của Việt Nam. Số liệu sẽ tiếp tục được Ban tổ chức Hành trình cập nhật vào hồ sơ để gửi đến WorldKings.

5. VIỆT NAM – ĐẤT NƯỚC CÓ NHIỀU MÓN BÁNH LÀM TỪ BỘT GẠO HẤP DẪN NHẤT THẾ GIỚI

Với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, hạt lúa – hạt gạo được xem là ‘hạt ngọc trời”, giữ vai trò quan trọng và chủ đạo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Gạo dù nếp hay tẻ cũng trở thành nguyên liệu để tạo nên vô vàn loại bánh với hương vị thơm ngon, độc đáo.

Những món bánh có thành phần từ gạo thật giản dị nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng và thiêng liêng trong văn hóa người Việt.

Những món bánh có thành phần từ gạo thật giản dị nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng và thiêng liêng trong văn hóa người Việt.

 

Từ Bắc chí Nam, có đến hàng trăm món bánh được chế biến theo nhiều cách khác nhau từ bột gạo như chiên, rán có món bột chiên, bánh quai vạc, bánh tiêu…; Nướng có món bánh chuối nướng, bánh tráng nướng, bánh khoai mì nướng… Hấp có bánh ít, bánh bao, bánh đúc, bánh nậm, bánh bò… Luộc có bánh chưng, bánh tét, bánh gio, bánh trôi… Cuốn, tráng có món bánh gật gù, bánh ướt, bánh cuốn…Nặn tay, ép khuôn có bánh dẻo, bánh in…

 

Có thể nói, gạo và những món ăn chế biến từ gạo đã đã trở nên rất gần gũi, quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi con người Việt. Theo thời gian những loại bánh làm từ bột gạo này càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị và ngày càng khẳng định giá trị ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Tính đến thời điểm được WorldKings xác nhận, Ban tổ chức Hành trình đã thống kê được 143 món bánh làm từ bột gạo của Việt Nam. Số liệu sẽ tiếp tục được Ban tổ chức Hành trình cập nhật vào hồ sơ để gửi đến WorldKings.

——————–

Trong thời gian tới, Hành trình sẽ tiếp tục tiến hành đề cử các giá trị nổi bật của Việt Nam trong lĩnh vực ẩm thực đặc sản và mở rộng tìm kiếm – tổng hợp ở nhiều lĩnh vực khác nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam một cách toàn diện.

Để Hành trình diễn ra trong hơn 10 năm qua với những thành công nhất định, chúng tôi trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân – đơn vị đã đồng hành với chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết – quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM & TỔ CHỨC KỶ LỤC NGƯỜI VIỆT TOÀN CẦU (Công bố thông tin – Tháng 8/2020)